DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Hiếu kính hay tranh thủ tình cảm?
12.12.2011

 Với tuổi già, cha mẹ mong đợi gì ở con cái, và con cái phải làm gì để cha mẹ có cuộc sống thảnh thơi, an nhàn, viên mãn trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời?


 Tấm lòng cha mẹ – biển trời lai láng

Là cha mẹ, ai mà không yêu thương, thao thức về con cái. Dù tuổi con đã lớn, tóc con đã bạc, nhưng trong mắt cha mẹ đó vẫn là những đứa con bé bỏng của mình. Cha mẹ vẫn dõi theo từng bước con đi. Cuộc sống của con sung túc hay nghèo khó, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại; đối với cha mẹ mà nói, đó chính là hạnh phúc hay bất hạnh của bản thân họ.

Niềm vui, nỗi buồn của cha mẹ đổi thay theo sự thăng trầm trên đường đời của con. Thế mới thấy con cái chính là cuộc sống, là niềm vui của cha mẹ.

Tôi nhớ mãi ánh mắt của bác tôi, đã gần 80, bác kể cho tôi trong nước mắt: “Vợ chồng thằng út cứ lục đục nhau hoài, làm cha mẹ tôi khuyên con hết lời, đâu lúc nào tôi thấy yên, dù mình không sống cuộc sống của con, chỉ biết âm thầm giúp con, nhưng vẫn cảm thấy buồn lo, chỉ khi chúng nó hạnh phúc, êm ấm thì mình mới yên được”.

Hạnh phúc nhỏ nhoi sao quá khó khăn

Ông Năm mất đi, bà Năm tảo tần với gánh chè trên vai, một mình nuôi con khôn lớn. Con trai của bà giờ cũng đã ngoài 30 tuổi, không nghề nghiệp. Anh ta không những chẳng thương yêu, đỡ đần cho mẹ, mà còn trách mắng, bà không cho anh ta một cuộc sống khá hơn. Suốt ngày anh ta chỉ biết đòi tiền mỗi khi bà đi bán về. Cuộc sống vất vả làm bà già đi nhanh chóng, nhưng nỗi đau lớn nhất là thái độ, cách cư xử của con khiến gánh chè trên vai bà càng oằn nặng thêm, trên mỗi bước đi thấm đầy những giọt nước mắt.

Với gia đình ông H. lại khác, cuối tuần nào các con ông, dù đã yên bề gia thất, vẫn đem con cái về tề tựu, nhưng sao trong mắt ông luôn ẩn chứa một nỗi buồn cố giấu. Ông nhắc về những tháng ngày các con còn nhỏ, gia đình tuy khó khăn, ông bà phải bươn chải nuôi các con ăn học, mà các con hồn nhiên bên nhau vui vẻ chan hoà. Không như bây giờ, tuy giàu có, nhưng ông không cảm thấy yên vui, bởi các con ông chỉ chăm chăm tranh thủ tình cảm của ba mẹ, cho quyền lợi của riêng mình. Họ thường xuyên về nhà không phải để ông vui, mà để chờ quyết định của ông trong việc phân chia tài sản như thế nào.

Làm gì để cha mẹ, ông bà có một tuổi già viên mãn

Để tuổi già của cha mẹ được thanh thản, tự tại; con cái phải phương trưởng, có cuộc sống ổn định, bình yên và hạnh phúc, anh em phải đoàn kết thương yêu nhau, có thái độ ân cần, chăm sóc, yêu thương, hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, ông bà là vô cùng quan trọng. Tâm lý người già thường hay lo lắng, dễ mất ngủ, lên huyết áp khi nghe, thấy chuyện không vui. Vì vậy, con cái không nên kể những khó khăn, rắc rối trong đời sống làm cha mẹ thêm lo, trong khi cha mẹ không thể làm gì để giúp con được sẽ cảm thấy bất lực.

Hiếu lễ với cha mẹ – Con cái hiếu lễ với ông bà cha mẹ, qua việc chào thưa; dành thời gian lắng nghe lời khuyên bảo, tâm sự của cha mẹ già là thể hiện thái độ hiếu kính, tôn trọng của con đối với cha mẹ. Người già không có chuyện tương lai, hiện tại không làm gì nữa, họ thường sống về quá khứ, nên rất thích được con cái lắng nghe, tham khảo ý kiến, để thấy mình còn giá trị. Làm con nên biết điều này mà khéo cư xử để cha mẹ khỏi tủi thân, mặc cảm.

Thường xuyên về nhà thăm hỏi cha mẹ, chăm sóc sức khoẻ, quan tâm đời sống tinh thần, đưa cháu về chơi với ông bà, tạo không gian đầm ấm sum vầy là tiếp thêm niềm vui sống cho cha mẹ già.

“Ngày nhà đông đủ nhất là ngày vui vẻ nhất”, lời tâm sự của một cụ ông đã ngoài 70, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc khi nghĩ về những ngày cuối tuần, ngày mà trong nhà rộn tiếng nói cười của đàn con cháu.

Ông Ba, chủ một tiệm may áo dài ở quận 1, kể về con cháu với sự hài lòng, hãnh diện. Con cái ông, kể cả dâu rể đều kế nghiệp ông. Hàng ngày cùng các con làm việc ở cửa hàng là niềm hạnh phúc vô bờ đối với ông. Dường như cuộc sống quây quần bên con cái với công việc, sinh hoạt hàng ngày, với sự hồn nhiên nô đùa của những đứa cháu nhỏ sau giờ tan học về, làm cho hai ông bà cảm thấy niềm hạnh phúc dâng tràn. Ông hài lòng vì đã tạo được không khí gia đình bên nhau; hãnh diện vì các con ông nối gót ông, với nghề nghiệp của ông được “cha truyền con nối”. Đối với ông, “không gì hạnh phúc hơn thế nữa”.

Để mang lại niềm hạnh phúc cho cha mẹ già, không phải là điều đơn giản trong nhịp sống tất bật hiện nay, nhưng không phải là điều không thể, nếu chúng ta coi đó là việc quan trọng, hãy dành thời gian cho cha mẹ, như cha mẹ đã dành cho chúng ta cả tuổi xuân của họ. Lắng nghe cha mẹ như cha mẹ đã từng chỉ nhìn qua con là thấu hiểu con cần gì, muốn gì…

Người già vốn nhạy cảm, không thích dựa dẫm vào con cháu, nhưng luôn trông chờ ở con cháu sự hiếu kính, yêu thương. Đó là sức mạnh, niềm thương yêu không thể nào thiếu được. Giống như hơi thở, nguồn dinh dưỡng mang lại cho cha mẹ già sức sống mới.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRẦN THỊ TÂM NHÀN, TRUNG TÂM TƯ VẤN TÂM LÝ HỒN VIỆT


NTTA (Theo sgtt.vn)

URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1507

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn