DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Điền Lộc và hướng mở từ trồng rau trên cát
16.04.2012

Về thăm xã Điền Lộc, vựa rau xanh của huyện Phong Điền những ngày này, chúng tôi thực sự cảm thấy vui lây vẻ phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân nơi đây và được tận mắt nhìn ngắm những ruộng rau xanh mơn mởn trải dài khắp các thôn xóm...


 

Thu nhập cao

Ông Lê Ngọc Khuyến, một nông dân ở thôn Nhất Đông đang chăm sóc ruộng rau màu tại đây cho biết: “Ruộng nhà tôi hơn một sào, trồng chủ yếu là rau cải, rau cần, tần ô, rau thơm, ớt... Bình quân một tháng cho thu nhập từ 4-5 triệu đồng, đủ để trang trải mọi sinh hoạt trong gia đình và nuôi 5 người con ăn học”.

Bí thư Huyện ủy Phong Điền – Hồ Bê (đi đầu) và lãnh đạo xã Điền Lộc đi thăm vùng đất trồng rau cát tại thôn Nhất Đông

Là một xã thuần nông, bên cạnh việc duy trì cây lúa, Điền Lộc đang phát triển mạnh rau màu với tổng diện tích lên đến 50 ha, tập trung chủ yếu ở hai thôn Nhất Đông và Nhì Đông. Tương lai không xa, xã sẽ mở rộng diện tích trồng rau màu lên 60ha. “Trồng rau đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn cây lúa, bình quân mỗi hộ trồng rau thu nhập 150 triệu/năm, đặc biệt là có 30% số hộ thu nhập đến 300 triệu đồng/năm. Vì vậy, xã đã đưa ra đề án quy hoạch vùng chuyên canh rau trên cát ở Điền Lộc. Hiện, xã đã xây dựng con đường dài 800m, rộng 2,5m nối trục giao thông chính của xã với khu trồng rau trên cát của thôn Nhất Đông với tổng kinh phí xây dựng là 740 triệu đồng; trong đó, xã đầu tư 240 triệu và huyện hỗ trợ 500 triệu đồng”, ông Hoàng Trai, Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết. 

Là vựa rau của huyện Phong Điền, rau Điền Lộc không chỉ cung cấp cho thị trường trong huyện mà còn cung cấp một số xã của huyện Quảng Điền, chợ thị xã Quảng Trị, chợ Đông Hà. Do phần lớn diện tích đất bị ngập úng vào mùa mưa nên phải đến gần tết, người dân Điền Lộc mới có thể trồng rau để bán. Trước thực tế đó, UBND xã Điền Lộc đã thực hiện chủ trương khai thác vùng đất cát cao để trồng rau vụ Đông vào năm 2000 và được người dân trong xã hưởng ứng thực hiện một cách tích cực. Là thôn đi đầu về trồng rau màu trên cát của xã, thôn Nhất Đông có trên 160 hộ thì đã có phân nửa số hộ tham gia trồng rau ở đồng màu độn cát, nổi lên trong số đó là hộ ông Hồ Tỵ, Lê Hợi, Lê Thiền... “Chính nhờ trồng rau mà 70.000 lao động địa phương đã có việc làm lúc nông nhàn, các gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang và đầu tư cho con cái học hành”, Đồng chí Hồ Bê, TUV, Bí thư Huyện ủy Phong Điền khẳng định.   

Hướng mở cho tương lai

Trong định hướng của xã Điền Lộc, vùng trồng rau sẽ được mở rộng lên 60 ha mà trước mắt là sẽ quy hoạch vùng Bàu Ró nơi đã trồng 10 ha rau màu và sẽ trồng thêm 30 ha nữa trong thời gian tới. Ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc, cho biết: “Ở vùng đất trên cát thôn Nhất Đông vào mùa mưa, cứ một “vồn” đất trồng rau trái vụ đem lại thu nhập 1 triệu đồng/lứa, một tháng có thể trồng 2-3 lứa tùy theo thời gian sinh trưởng của cây. Nếu đầu tư cở sở hạ tầng tốt thì có thể trồng rau quanh năm chứ không chỉ 4 tháng/năm như bây giờ. Xã đang thuê nhà tư vấn đo đạc để có hướng quy hoạch vùng trồng rau kết hợp với chăn nuôi trên cát tại hai thôn Nhất Đông và Nhì Đông như mở trang trại nuôi gà, vịt, trâu, bò; chất thải chăn nuôi từ trang trại sẽ dùng để phục vụ cho trồng rau”. Cũng theo ông Thắng, ý tưởng của xã và cũng là nguyện vọng của người dân là sẽ giãn dân ra vùng độn cát. “Lâu nay trồng rau ở vùng này mới phát triển tự phát chứ chưa có hướng quy hoạch; xã thấy hiệu quả lâu rồi nhưng do không có kinh phí để đầu tư. Giờ nguyện vọng người dân là có con đường để vận chuyển phân bón, cây giống. Vừa rồi, xã tranh thủ nguồn vốn của huyện để đầu tư con đường dài 150m trong năm 2011. Sau khi có con đường này dân mừng lắm. Nếu được đầu tư thêm 600m nữa, dân sẽ có đường đi lên đi về “ngon lành”. Mùa nước lụt về đây thấy đồng màu là mê”, ông Thắng nói.

Xã Điền Lộc cũng đang tính đến một số phương án hỗ trợ về hạ tầng cơ sở để nâng cao hiệu quả trồng rau trên cát như có kế hoạch đầu tư nguồn điện lưới kéo đến vùng rau màu trên cát, đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu... Với định hướng đúng đắn và những bước đi tích cực của chính quyền địa phương, sự hưởng ứng tích cực của người dân, trồng rau trên cát thực sự đã và đang mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, đem lại cuộc sống đầy đủ và no ấm cho người dân nơi đây.

Theo baothuahue


pvbang.phongdien@thuathienhue.gov.vn

URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1611

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn