DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Hãy coi chừng… táo Trung Quốc bọc túi tẩm thuốc sâu !
12.06.2012

Truyền thông Trung Quốc ngày 11/6 đưa tin thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ nổi tiếng khắp Trung Quốc đã... sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc táo chín.


Ít ai biết rằng những trái táo Yên Đài, tỉnh Sơn Đông chín mọng không hề có dấu hiệu nấm mốc và rất được giá đã từng được bao bọc trong túi giấy có thuốc trừ sâu từ lúc còn non cho tới khi táo chín.

Ở Thê Hà và Chiêu Viễn (Sơn Đông), hầu hết nông dân trồng táo đều sử dụng một loại túi tẩm thuốc trừ sâu cấm sử dụng để bọc trái táo từ khi còn xanh.

Tháng 3 năm nay chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện hơn 2 triệu chiếc túi tẩm thuốc sâu được bày bán và đã có văn bản cấm sử dụng thuốc sâu vào túi bọc táo. Tuy nhiên, hiện tại tình trạng sử dụng loại túi độc hại này vẫn diễn ra phổ biến.
 
Những chiếc túi có màu vàng nhạt được làm bằng giấy tái chế, bên trong bám đầy những hạt bột trắng, đó chính là thuốc trừ sâu tiếp xúc trực tiếp với quả táo từ lúc còn non. Người dân trồng táo khi buộc túi đều phải dùng găng tay và khẩu trang để tránh bị ngộ độc.
Những trái táo sau khi được bọc túi thuốc sâu, khi chín rất đẹp mã và không hề có nấm mốc nên bán được giá rất cao. Chỉ tính riêng các chợ đầu mối lớn tại Bắc Kinh mỗi năm đã tiêu thụ hơn 10 vạn tấn.

Một điều đáng ngại là khi báo giới Trung Quốc phát hiện ra tình trạng này, thì “Nhân dân nhật báo” ngày 11/6 đăng ý kiến phản hồi của ông Chu Tấn Quốc, Phó vụ trưởng vụ Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp nước này khẳng định việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp Trung Quốc hiện nay đã an toàn hơn trước. Tránh bình luận trực tiếp về thông tin người dân trồng táo ở Yên Đài, Sơn Đông dùng túi tẩm thuốc trừ sâu đã cấm sử dụng để bọc táo, ông Chu Tấn Quốc nhấn mạnh việc sử dụng các loại túi tẩm thuốc bảo vệ thực vật để bọc trái cây non không có gì đáng sợ!?
 
Khi phóng viên tờ Tân Kinh báo đem mẫu túi tẩm thuốc trừ sâu mà nông dân Sơn Đông sử dụng về gõ cửa các cơ quan chuyên môn tại Bắc Kinh xét nghiệm thành phần cũng như độc tính của các loại túi này thì đều nhận được cái lắc đầu.
 
Tình trạng lương thực, thực phẩm nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc chứa dư lượng thuốc trừ sâu hiện đang dấy lên mối lo ngại không chỉ với người tiêu dùng Trung Quốc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng các nước khác vì hoa quả, nông sản từ Trung Quốc xuất sang các nước khác khá nhiều. Bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó căn bệnh ung thư được nhiều người cho rằng có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống các sản phẩm có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.
TT(theo baothuathienhue.vn)URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1643

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn