DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

ĐIỀN HẢI VỚI PHONG TRÀO DIỆT CHUỘT
21.07.2012

Thực hiện Nghị quyết các cấp của Đảng về việc phát triển kinh tế-xã hội, nhất là chỉ tiêu về đảm bảo an ninh lương thực, trong những năm qua cùng với các chính sách ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Điền Hải, huyện Phong Điền đã không ngừng đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả, năng suất của đồng ruộng. Trong đó, ngoài việc thâm canh cây lúa thì vấn đề phòng chống sâu bệnh và các dịch hại cây trồng cũng được chính quyền, đoàn thể các cấp và bà con nông dân quan tâm.


Vào thời điểm đầu vụ Hè Thu năm 2012,  những chân ruộng bên phá Tam Giang của HTXNN Điền Hải, huyện Phong Điền lúa đang thời kỳ đẻ nhánh, nhưng cũng là thời điểm chuột đang vào mùa sinh sản và phát triển mạnh. Có nơi chuột sinh sản đến 25 con/ổ. Nếu không có biện pháp phòng trừ thì nguy cơ mất mùa do chuột hoành hành và phá hoại mùa màng là rất lớn.

Trước thực trạng trên, những ngày này,  HTXNN Điền Hải  đã đồng loạt chỉ đạo bà con nông dân ra quân chiến dịch diệt chuột. Không chỉ có nông dân, mà cả người già, phụ nữ và kể cả những em học sinh, sinh viên tranh thủ thời gian nghỉ hè  theo chân bố mẹ, ông bà ra đồng diệt chuột.  Anh Hà Xuân Chiến, sinh viên Khoa Giáo dục Thể chất Đại học Huế cho biết: Thay vì những  mùa hè trước đây, anh cùng các bạn sinh viên trong khoa tích cực tham gia chiến dịch hè giúp bà con đồng bào ở các xã vùng cao A Lưới phát triển sản xuất nông nghiệp, nạo vét hệ thống kênh mương chống hạn cho đồng ruộng, năm nay nghe gia đình báo tin, hiện tượng chuột xuất hiện hàng loạt ở đồng ruộng của quê mình nên tranh thủ kỳ nghỉ hè tôi đã tức tốc ngay về để cùng gia đình,  bà con làng xóm tham gia ra quân chiến dịch  diệt chuột.  Cụ ông Nguyễn Xuân Mới, năm nay 80 tuổi, tuy không còn sức khoẻ nhưng sau khi nghe thông báo của Chính quyền địa phương và HTX về chiến dịch ra quân diệt chuột, ông cũng  tích cực mang cuốc xẻng ra đồng từ sáng sớm để hưởng ứng phong trào diệth chuột. Ông nói: Tuỳ theo công việc và sức lực mà phân công nhau làm, nông dân khởe mạnh thì đào hố,  phụ nử, trẻ em thì múc nước đổ vào hang, một người một tay là việc gì cũng xong.

Bà con nông dân, xã viên HTX NN Điền Hải đồng loạt ra quân diệt chuột

Ông Cao Huy Thiện, xã viên  HTX NN Điền Hải cho rằng: Chuột là một loại dịch hại “đa nghi nhát bả”, hoạt động chủ yếu vào ban đêm nên gặp không ít khó khăn trong việc đặt bẫy và sử dụng các loại thuốc BVTV  để diệt chúng một cách triệt để. Vì vậy, theo kinh nghiệm của nhiều nông dân thì chỉ có biện pháp đào bới  theo dấu hang và đổ nước vào để diệt là biện pháp truyền thống nhưng hiệu quả nhất, sau đó mới sử dụng loại thuộc BVTV để làm nhữ mồi đặt bẫy nhưng con còn lại.

Hàng trăm con chuột được bà con nông dân, xã viên HTX NN Điền Hải diệt ở những chân ruộng bên phá Tam Giang

Ông Cao Huy Phúc, Chủ nhiệm HTX NN Điền Hải, Phong Điền cho biết: Vụ sản xuất Hè Thu  năm 2012, HTXNN Điền Hải có diện tích gieo trồng là: 228 gieo trồng,  trong đó diện tích lúa 191 ha lúa. Ngay từ đầu vụ, HTX đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể huy động mọi lực lượng tiến hành ra quân chiến dịch diệt chuột. trong đó đợt một đã diệt được 750 con và đợt hai: 2.100 con. Để khuyến khích và động viên bà con nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua diệt chuột, HTX đã tiến hành thu mua với giá: 4000đồng/con tại thời điểm phát động chiến dịch và 1000 đồng/con trong suốt quá trình của vụ sản xuất.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng trừ các loại dịch bệnh cho cây lúa và phong trào thi đua diệt chuột, hiện nay HTXNN Điền Hải đang tích cực chuyển đổi các bộ giống chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt. Chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa có năng suất thấp sang mô hình trồng kiệu, tranh thủ các nguồn lực khác để đầu tư hệ thống kênh mương thuỷ lợi, quy hoạch sắp xếp động ruộng, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Phong Điền.

NTTTR

Theo Công Bằng(TRT)URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1658

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn