DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Phong Điền : Người cựu chiến binh làm kinh tế trên vùng cát trắng
01.08.2012

Dáng người rắn rỏi với nước da ngăm đen cùng tác phong nhanh nhẹn là những hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp ở người cựu chiến binh này. Đó là anh Đoàn Văn Dưng, hội viên Hội CCB xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. Không chỉ là một hội viên tích cực tham gia các hoạt động của hội mà anh Dưng còn được biết đến là một tấm gương CCB đi đầu trong phát triển kinh tế.


Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Đoàn Văn Dưng chia sẻ:  Năm 1982, anh xuất ngũ về địa phương,  lấy vợ và ra ở riêng. Nhận thấy vùng đất đồi ở quê mình rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế vườn đồi, anh đã bàn với vợ vay vốn để trồng rừng kết hợp phát triển chăn nuôi và đào ao thả cá.

Những ngày mới bắt tay vào làm kinh tế theo mô hình VAC cũng là những ngày đầy gian khổ bởi lúc đó các con anh còn nhỏ. Kinh tế gia đình khó khăn, thiếu vốn, chưa hiểu biết về khoa học kỹ thuật. Anh cùng vợ phải đảm nhiệm hầu  hết các công việc, từ việc  học hỏi quy trình kỹ thuật trồng cây đến chăm sóc cây, hì hục tự đào ao, đắp bờ thả cá, nuôi vịt… Có nhiều lúc tưởng như thất bại muốn bỏ cuộc, nhưng với phẩm chất của người lính cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, anh đã quyết tâm thực hiện bằng được. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi, được tổ chức hội tín chấp cho vay vốn phát triển kinh tế, anh Dưng đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn kết hợp với trồng sắn, đậu và nuôi cá trên mảnh đất của mình.

Với ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, sự cần cù, siêng năng, đến nay vợ chồng anh Dưng đã xây dựng thành công mô hình VAC tại gia đình. Tổng số heo trong trang trại nhà anh là 60 con; chú trọng từ khâu chọn con giống, áp dụng quy trình kỹ thuật vào chăn nuôi, nhất là khâu phòng chống dịch bệnh cho dàn gia súc, mỗi năm gia đình anh xuất chuồng khoảng từ 14 đến 15 tấn thịt, thu về được gần 800 triệu đồng. Khu rừng tràm, keo với diện tích 8ha, mỗi đợt thu hoạch thu lãi được 100 triệu đồng. Ao cá rộng 0,3 ha với nhiều loại cá có giá trị cao như cá trê, cá rô phi. Tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình VAC của gia đình anh Thân lên tới khoảng gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn là chủ sở hữu của 3 sào ruộng, mỗi năm thu hoạch khoảng hơn 1 tấn thóc.
Để thực hiện tốt công việc của mình,  những lúc rảnh rỗi anh đi tìm hiểu thêm cách thức làm ăn của những người làm kinh tế giỏi , hay theo dõi qua nghe đài, xem tivi…để học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, đời sống của gia đình anh đã từng bước được nâng cao. Trong phát triển kinh tế gia đình, nhất là trong chăn nuôi, anh Dưng luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật gắn với bảo vệ sinh môi trường sinh thái.

Với những quyết tâm đó, đến nay vợ chồng anh Dưng đã là chủ sở hữu của ngôi nhà rộng rãi, khang trang nằm cạnh con đường bê tông sạch đẹp; 5 người con của anh đều có công ăn việc làm ổn định và đạt được thành tích tốt trong học tập. Anh Dưng tâm sự, sự trưởng thành của các con chính là niềm an ủi động viên lớn nhất để anh vươn lên làm giàu từ kinh tế.

Không chỉ là người biết làm giàu cho gia đình, anh Dưng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ dân trong thôn, xã để giúp họ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, anh Dưng cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương như: ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ người nghèo....Anh cũng luôn nhiệt tình tham gia vào phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu dân cư, nhất là phong trào làm đường bê tông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng cũng như các hoạt động xã hội do tổ chức hội và địa phương phát động. Nhiều năm liên tục, gia đình anh giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa. Anh là một trong những “Công dân kiểu mẫu" và là tấm gương điển hình CCB làm kinh tế giỏi.

Nhận xét về anh Dưng, ông Hồ Sung, Chủ tịch Hội CCB huyện Phong Điền nói : anh Dưng là một trong những người CCB gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của hội. Không những vậy, anh Dưng còn là một người dám nghĩ, dám làm, quyết tâm thay đổi hướng phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình ./.

NTTTR

Theo Ngọc Anh (TRT)URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1660

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn