DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Trồng cây ăn trái
18.08.2012

Nhằm tăng cường dinh dưỡng hữu cơ cho cây và bảo đảm khả năng sống và phát triển tốt, cần đào hố theo qui cách: ngang-dọc 30-50 cm, sâu 30-50 cm.Chuẩn bị hố trồng:
Nhằm tăng cường dinh dưỡng hữu cơ cho cây và bảo đảm khả năng sống và phát triển tốt, cần đào hố theo qui cách: ngang-dọc 30-50 cm, sâu 30-50 cm.
Bỏ vào đáy hố các rác thải hữu cơ như rơm, lá, rác, phân gia súc, gia cầm.


Xuồng cây:
Cho thêm phân rác hay đất thịt vào hố sao cho khi để cây vào hố thì phần trên của bầu đất nằm ngang mặt đất, không lún sâu (sẽ thối úng cây) cũng không lộ cao, phơi rễ khi tưới, khó sống.
Trước khi cho đất thịt vào lấp gốc cây trồng thì nhẹ nhàng dùng kéo cắt dọc nhiều đường để tháo bầu mà không làm bể bầu.
Kiếm đất mặt ở trong vườn (có màu hơi đen - do lá, rác phân hủy tạo nên) cho vào quanh gốc, sát phần rễ.
Không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp lên phân bò hay rác tươi, cần phủ một lớp đất thịt mỏng khoảng 2 – 5 cm trên bề mặt phân rác hữu cơ trước khi để cây xuống hố trồng.


Chăm sóc:
Sau khi trồng thì tưới nước thật nhiều, nếu cần thì dùng một que tre cở ngón tay, thọc nhẹ chung quanh gốc trong khi tưới để chất trồng khỏa lấp kín các hốc bên dưới rễ, tránh việc sáng tươi, chiều héo do các khối không khí dưới đất quanh rễ.
Dùng lá cây, tốt nhất là lá dừa cắm chung quanh để che nắng. Nếu không có lá cây thì dùng cái nón hay cái dù cũ che bên trên, tránh nắng nóng sẽ cháy cây, trong thời gian khoảng 1 tháng, khi thấy lá non đâm ra thì dở bỏ từ từ vài lá, sau cùng bỏ hết.
Mỗi ngày xem xét, nếu đất mặt khô thì tưới sương cho ướt, không tưới nhiều vì cây sẽ chết thối do úng nước ở rễ, thường 2 - 3 ngày mới tưới. Sau đó tùy theo đất mặt khô nhanh hay chậm mà tưới hàng ngày hay cách 2 - 3 ngày mới tưới! Lưu ý tưới nhiều cây sẽ chết vì úng!

Gửi: Anh Kường, anh Vinh và anh Dự,

 

Tôi gửi danh sách 17 loại cây, mỗi loại 50 cây, tổng cộng 850 cây (xem file đính kèm) để các anh lên kế hoạch phân phối.

 Tổng cộng 850 cây ăn quả, nếu có khoảng 200 hộ gia đình tham gia thì mỗi hộ được nhận 4 - 5 cây khác loại. Không phân phối hai cây cùng loại cho một hộ.

Với phương án 200 hộ gia đình tham gia và được chia làm 8 tổ, theo 8 thôn, mỗi tổ từ 20 đến 25 người.

Mỗi tổ có danh sách các thành viên trong đó có một tổ trưởng và một tổ phó. Tổ trưởng cần có email để liên lạc với Ban Quản trị dự án ở TpHCM, nếu được tổ trưởng là giáo viên có email thì càng tốt.

Chia đều số cây cho 8 tổ, như trên, còn 34 cây (mỗi loại 2 cây) phân phối thêm cho 2 tổ có nhiều hộ  tham gia.

Mỗi hộ tham gia phải chuẩn bị đủ hố trồng đúng qui cách cho số cây dự kiến được phân phối cho từng hộ. Ai không chuẩn bị hố trồng đúng cách sẽ không được phân phối cây giống.

Xin các anh gửi email cho anh Tịch và tôi danh sách tất cả những người tham gia và số cây phân phối cho từng người, chậm nhất là sáng sớm thứ bảy 25/8.

Ban Quản trị dự án ở TpHCM gồm Nguyễn Thiện Tịch, Nguyễn Thiện Tống, Nguyễn Văn Mẫn.

Đề nghị Ban Điều hành dự án ở Thế Chí Tây (hay Điền Hòa) gồm Nguyễn Đăng Vinh, Đặng Văn Cường, Văn Công Dự.

Tôi cũng gửi lại file hướng dẫn cách trồng để các anh in ra và photocopy để phổ biến cho những người tham gia.

Lưu ý một lần nữa rằng ai không chuẩn bị hố trồng đúng cách sẽ không được phân phối cây giống. Số cây đó sẽ được phân phối cho hộ gia đình nào chuẩn bị hố trồng đúng qui cách hướng dẫn.

Xin các anh in ra và photocopy cho mỗi hộ gia đình tham gia một bản hướng dẫn vào ngày 23/8 để họ chuẩn bị hố trồng theo số cây sẽ được phân phối cho họ (mỗi hộ gia đình không quá 5 cây).

Nguyễn Thiện Tống


Nguyễn Thiện Tịch

URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1674

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn