DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Phong Điền tập trung thu hoạch lúa hè thu
04.09.2012

Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền đang tích cực ra đồng thu hoạch vụ lúa hè thu thực tế cho thấy vào thời điểm này những năm trước trên địa bàn huyện Phong Điền xảy ra thiên tai, lũ tiểu mãn đã gây thiệt hại cho bà con nông dân . Chính vì vậy, việc huy động mọi nguồn lực khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đang được chính quyền địa phương nơi đây triển khai quyết liệt.


Trao đổi với chúng tôi , ông Lê Phước Tý ở thôn Tây Phú , làng vân Trình , xã Phong Bình cho biết: Gia đình tôi làm 5 sào lúa do đầu vụ gia đình tôi gieo cấy vụ lúa hè thu muộn so với khung lịch thời vụ của huyện nên tôi lo lắng lắm sợ ảnh hưởng của thời tiết nhất là mưa lũ vì vào thời điểm này xã chúng tôi thường bị ảnh hưởng của lũ tiểu mãn nhưng đến nay đến nay thì rất vui vì lúa chín đều cho năng xuất đạt cao, tôi đã huy động toàn bộ lực lượng gia đình và phối hợp với HTX để thuê thêm máy liên hợp để  nhanh chóng thu hoạch lúa tránh những thiệt hại đáng tiết có thể xảy ra do thời tiết.

Vụ hè thu năm nay, huyện Phong Điền gieo cấy hơn 4900 ha chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày như: khang dân; PC6, TH5, T92-1…. hầu hết các giống lúa phát triển tốt, theo đánh giá ban đầu các giống lúa ngắn ngày vẫn cho năng xuất cao ước đạt 54 tạ /ha . Vào thời điểm này bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền đang khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đến nay toàn huyện Phong Điền đã thu hoạch 90% ha lúa hè thu … Đang ở trong mùa mưa bão nên các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền đã khẩn trương thông báo đến bà con nông dân tích cực thu hoạch lúa hè thu . Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, nhất là các vùng thấp trũng như các xã vùng thấp trũng như Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương và các xã vùng Ngũ Điền…phấn đấu đến 7/9 huyện Phong Điền sẽ hoàn tất thu hoạch lúa hè thu.

Ông Nguyễn Viết Âu , Chủ tịch UBND xã Phong Bình cho biết: Xã Phong Bình có diện tích trồng lúa hơn 800 ha, hiện tại đang là thời gian cao điểm thu hoạch lúa hè thu, xác định là xã Vùng thấp trũng để công tác thu hoạch lúa nhanh gọn chúng tôi đã huy động sử dụng toàn bộ lực lượng lao động sẵn có huy động phương tiện máy móc để hỗ trợ cho bà con nông dân thu hoạch lúa với phương châm xanh nhà hơn già đồng lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó nhằm  tránh những rủi ro khi có mưa lụt xảy ra phấn đấu đến 7/9 xã chúng tôi cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu.

Thực tế cho thấy, vào thời điểm này trên địa bàn huyện Phong Điền thường xuất hiện lũ sớm . Bên cạnh đó , những năm trở lại đây thời tiết diễn biến bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế cũng như sản xuất của người dân các xã vùng thấp trũng Hòa, Bình, Chương và vùng Ngũ Điền nên bà con nông dân nơi đây đang khẩn trương thu hoạch sớm vụ lúa hè thu - vụ mùa thường chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra.

NTTTR

(theo Trần Minh-TRT)
URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1679

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn