DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

QUÊ TÔI CÓ ĐƯỜNG TRƯA-HÀNG DỪA
28.12.2016

Gần đến tết ai cũng bận rộn, tất bật với công việc cũng như dự kiến để hoàn thành cho kịp tết. Có lẽ vậy nên những dự án ở que cũng mong chóng thực hiện để kịp đón xuân.
Hôm nay tình cờ thấy trên facebook hình ảnh những hàng dừa xanh ở quê đã bị chặt để thay thế dàng đèn cao áp. Mọi người khi thấy hình ảnh hàng dừa bị đốn hạ ai ai cũng tiếc nuối bởi hàng dừa xanh hai bên đường trưa của xã Điền Hòa là nét rất riêng mà trong cụm ngủ Điền chỉ  Điền Hòa mới có. Không biết được mất thế nào nhưng ai cũng biết chặt đi thì dễ nhưng trồng mới khó.

Nói đến dừa tôi lại nhớ đến bài thơ “ Dừa Ơi” mà mình đã học hồi lớp 5 và vẫn nhớ rất rõ bài thơ đó “ Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ, dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ…dừa vẫn đứng hiên ngang cao vút, lá vẫn xanh rất mực dịu dàng, rễ dừa bám sâu vào lòng đất, như dân làng bám chặt quê hương…” Ai cũng có quê hương và ký ức về quê hương thì không bao giờ quên được.

Quê tôi có hang dừa xanh bao quanh đường làng là ký ức của không biết bao nhiêu người.

Giờ đây 1 phần 4 đường dừa nằm trước trung tâm xã từ trạm y tế đến nhà văn hóa thôn 5 đã bị đốn. Những người con Điền Hòa xa quê cũng như ở làng  đều bày tỏ cảm xúc tiếc và buồn khi biết đường dừa quê mình đang mất.

Có người nói : “dừa thay đèn là được đêm mất ngày…”. Người thì bảo : “… Nông thôn mới không có nghĩa là cứ lên đèn, hạ cây, xây thành, kín cổng. Cái mà người thành phố muốn tìm lại thì ở chính các miền quê cũng dần biến mất…”. Có một cô giáo nói một cách tiếc nuối : “ một thời cô trò mình đi rào và chăm cây…”. Bởi vì đường làng nên có người lại hỏi : “ đốn cây ri có hỏi ý kiến người dân không , vì cây là dân đi trồng…”. Đa phần mọi người đều thấy tiếc nhưng cũng có người lại nói : “ đừng buồn, vì dừa ngay đường giao thông không an toàn…”. Đây không biết là ý kiến lo ngại hay là sự an ủi khi chuyện đã rồi.

Đây là hình ảnh đoạn đường chưa chặt dừa

Đoạn đường này nhìn ra sân vận động

Còn đây là đoạn đường dừa đang bị chặt

Dù biết làm gì cũng có dự định và việc đốn dừa dựng cột đèn cao áp cũng không ngoại lệ, nhưng hiện tại mới chỉ 1/4 đường đi qua trung tâm xã.

Hy vọng những đoạn đường còn lại sẽ không bị đốn dừa để khi ai đó nhắc đến Điền Hòa đều nhớ đến con đường có hàng dừa xanh. Và rất mong sẽ không có sự tiếc nuối về đường làng trong ký ức như đã từng tiếc về một họ Văn "đá trấy".

NTTTRURL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1884

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn