DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

NHỚ TẾT ĐOAN NGỌ Ở QUÊ
31.05.2017

Nhớ hồi còn nhỏ gần đến tết đoan ngọ (mùng 5-5 âm lịch) là đứa mô đứa nấy háo hức vì sắp được ăn món vịt xáo, bánh bột lọc và chè kê kèm với bánh tráng…


Rứa mà cũng thấm thoát gần 30 năm rồi tôi chưa được thưởng thức lại những món ăn trong ngày tết đoan ngọ quê tôi. Biết rằng ở mô cũng có những món đặt trưng để dâng lên bàn thờ trong ngày tết đoan ngọ nhưng cảm giác ngày mùng 5 tháng 5 ở quê vẫn là ngày vui hơn và hoành tráng hơn.

Quê tôi trong ngày tết đoan ngọ là phải có thịt vịt , chè kê…Thịt vịt có thể là luột chấm mắm gừng , xáo với sả, vit nấu măng  để ăn bún, vịt hon hoặc nấu cháo  nhưng món mà tôi thường thấy vẫn là vịt luột.

Vịt luột chắm mắm gừng và cháo vịt

Hồi đó  cứ  đến tối mùng 4 tức là trứơc tết đoan ngọ một ngày tôi thường nghe tiếng vịt kêu cạp cạp vì là nhà ngay đường nên ai xách vịt đi ngang qua đều nghe tiếng kêu, tôi thắc mắc hỏi người lớn thì mới biết  dịp tết đoan ngọ cũng như là dịp tết sui gia. Ngày  này những nhà sui gia có con đã dạm ngõ nhưng chưa cưới thì nhà trai sẽ  đi lễ cho nhà gái 1 cặp vịt…

Tôi nhớ lúc tôi còn nhỏ cứ đến ngày tết đoan ngọ  là cố hay đi cắt những lá cây như lá mía, lá sả, lá ổi …cắt ra thành từng khúc rồi phơi khô lên để dành nấu uống. Nghe nói  là vào ngày này ai nhỏ chanh vào mắt thì mắt sẽ sáng hơn nên cứ nghe là làm. Có  lần tôi cũng canh tới giờ trưa ngữa mặt lên trời rồi nhỏ chanh vào mắt để mong mắt mình được sáng hơn nhưng ôi thôi nó cay rát cả mắt mà cũng ráng chịu đựng vì người lớn nói là “mần thuốc” .

Dịp mùng 5 cũng là lúc tụi tôi được nghỉ hè nên tha hồ thỏa thích mà ăn uống, không phải chỉ ăn nhà mình không mà đám bạn còn hẹn nhau kéo đi ăn nhà này rồi qua ăn nhà khác để thưởng thức được nhiều món của nhiều nhà. Với tôi hồi đó vẫn không quên món vịt xáo ăn với bún và món bánh bột lọc và sau cùng là món tráng miệng với chè kê, chè kê phải có bánh tráng quẹt mới ngon.

Chè kê ăn với bánh tráng

Giờ đây sau từng ấy năm xa quê, không phải là mình không có điều kiện để  được thưởng thức lại những món  ăn ngày nào trong ngày tết đoan ngọ nhưng những món ăn của ngày xưa vẫn không thể nào quên được.

Sài Gòn cuối tháng 5/2017

NTTTRURL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1893

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn