DONG HUONG THE CHI TAY http://thechitay.com

Người phụ nữ không cam chịu nghèo khó
22.09.2009

Đến thôn Tứ Chánh, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (TT-Huế), bất cứ một nông dân nào cũng đều biết đến chị Nguyễn Thị Hoài Vân, một nông dân làm kinh tế giỏi. Từ kinh doanh phân bón vật tư nông nghiệp, tạp hóa, xay xát gạo lúa và chăn nuôi lợn, gà, mỗi năm thu nhập tới 200 triệu đồng.


Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoài Vân cho biết: lập gia đình ra ở riêng của cải vợ chồng chị chỉ có 0,7 ha trồng lúa. Qua một vài vụ lúa, chị thấy với mức thu nhập khó có thể cải thiện cuộc sống của gia đình. Năm 1999, với 5 triệu đồng dành dụm được và vay 1 triệu từ Hội phụ nữ xã vợ chồng chị chuyển sang kinh doanh hàng tạp hóa, phân bón vật tư nông nghiệp, xay xát, chăn nuôi lợn, gà.

Mới đầu chị chỉ nuôi 100 con gà thịt, 4 con lợn. Kết quả mỗi năm chi thu được 15 triệu đồng tiền gà và lợn. Từ đó chị mua thêm máy xay xát, mở đại lý phân bón vật tư nông nghiệp,bán hàng tạp hóa. Cho đến nay, chị đã có một trang trại gà 300 con gà đẻ trứng, 50 con gà thịt, 4 con heo nái, 1 máy xay xát, 1 cửa hàng tạp hóa và phân bón vật tư nông nghiệp. Kết quả mỗi năm chị thu nhập từ máy xay xát 18 triệu đồng, bán ra thị trường từ 11.000 trứng, 5-6 tấn gia cầm, tấn thịt 6-7 tấn lợn hơi. Trừ chi phí, chị còn thu lãi 80 triệu đồng/năm. Ngoài ra chị cung ứng vật tư phân bón các loại cho người kịp thời sản xuất với phương châm lấy uy tín, chất lượng làm mục tiêu kinh doanh, vì vậy đại lý thu mua hàng nông sản và cung ứng vật tư phân bón của gia đình chị hoài luôn được bà con nông dân tin cậy và đến mua, bán tấp nập, bình quân mỗi năm gia đình chị mua 400-500 tấn lúa, lạc và cung cấp 300 tấn phân bón các loại cho bà con nông dân trong xã. Từ khi mở đại lý vật tư nông nghiệp, thu mua hàng nông sản, đến nay gia đình chị trở thành 1 trong những nhà phấn phối nông sản lớn và uy tín nhất của xa.

Bằng sức lao động cần cù, cộng với sự năng động mạnh dạn thay đổi cách làm ăn nên hàng năm gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng, trừ các khoản chi phí gia đình chị thu lãi 80 triệu đồng.Không những làm ăn kinh tế giỏi.Từ thành quả thu được chị nuôi các con ăn học trưởng thành. Trong 3 đưa con của gia đình chị, con cả đang đi dạy ở Trường cấp II Phong An, đứa con thứ 2 đang theo học ở Trường Cao Đẳng Y Dược Huế, con thứ 3 của chi Vân đang theo học Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh và 1 cháu đang học phổ thông.

Là nông dân sản xuất giỏi, chị vinh dự được đi dự Hội nghị tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lầ thứ VI của tỉnh tổ chức vào cuối tháng 6/2009.

Đánh giá về chị Nguyễn Thị Hoài Vân, ông Hoàng Công Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Sơn khẳng định: “ Chị Vân không chỉ điển hình về gương nông dân sản xuất giỏi mà còn là một con người thân thiện, cởi mở với mọi người”.

 Đăng Kỳ ( Theo Hội Nông Dân )URL của bản tin này::http://thechitay.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=606

© DONG HUONG THE CHI TAY contact: info@mmlabel.com.vn