Trang chủ  
  Lời ngỏ  
  Đồng hương  
  Họ tộc  
  Tư liệu  
  Hình ảnh  
  Gửi bài viết  
  Thông báo chung  
Tin tức
Thứ ba, ngày 21/03/2023
  Warning: file_put_contents(./cache/viewst1921.php): failed to open stream: Permission denied in /home/tchitay/domains/thechitay.com/public_html/classes/cache2.class.php on line 42
QUYẾT ĐỊNH LÀNG NGHỀ MAI VÀNG THẾ CHÍ TÂY - ĐIỀN HÒA [03.01.2019 10:37]
Xem hình
Mai Vàng ( Hoàng Mai )

 LÀNG NGHỀ MAI VÀNG THẾ CHÍ TÂY

Vừa qua, làng Thế Chí Tây vừa nhận Quyết định của UBND tỉnh về việc Công nhận làng nghề TRỒNG MAI VÀNG , đây cũng là niềm vui và cũng lắm lo lắng cho chúng ta,khi đã được công nhận mà cơ sở vật chất và công nghệ trồng cây vẫn chỉ là kinh nghiệm thực tiễn có được , cần lắm một quy trình khoa học kỹ thuật , và kiến thức cho tương lai LÀNG MAI 

 QUYẾT ĐỊNH ...

*********************************

Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3078/QĐ-UBND công nhận Làng nghề Mai cảnh Thế Chí Tây, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

(https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Thong-tin-dieu-hanh-cua-ubnd-tinh/tid/Cong-nhan-them-2-lang-nghe-truyen-thong-tinh-Thua-Thien-Hue/newsid/176A6B71-73AE-4B4E-8AC0-A9C500CCDB46/cid/B2893D90-84EA-452E-9292-84FE4331533D)

BÀI BÁO : ĐI TÌM MỘT LÀNG MAI của nhà báo LÊ PHI TÂN ( bài dự thi  2009 - Báo Văn hóa & Thể thao )

**********************************

Ngày trước, ở những miền quê nghèo ven phá Tam Giang thường lưu truyền câu ca “ thuốc Phù Lai, khoai Thế Chí” đây là 2 sản vật nông nghiệp nổi tiếng của hai vùng quê bên bờ phá Tam Giang. Nhưng câu ca ấy bây giờ đã được đổi thành “ thuốc Phù Lai, mai Thế Chí” khi cây mai vàng trước ngõ ngày nào giờ đã trở thành một loại cây hoa cảnh mang lại nguồn thu nhập cao của mọi nhà ở làng Thế Chí Tây - xã Điền Hoà - huyện Phong Điền.

Cứ vào độ giáp tết, tôi lại về làng quê ven phá Thế Chí Tây đúng vào độ mai vàng đang khoe sắc toả hương. Ngày trước, cùng như nhiều làng quê khác của vùng đất Thừa Thiên Huế này, người dân làng Thế Chí Tây cũng chỉ trồng một cây mai trước nhà để thưởng hoa trong ba ngày Tết. Nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, cây mai vàng đã được thăng hoa thành cây hoa kiểng trong chậu. Ở đây nhà nào cũng trồng mai cảnh, nhà ít cũng dăm bảy cây, nhiều thì đến cả trăm cây.

Ông Đặng Bôn, một người già của làng cho biết: “Ngày trước các cụ trồng mai để chơi chứ không nghĩ đến chuyện bán. Bây giờ cây mai đã trở thành một nguồn thu nhập lớn cho cả làng…”. Như hai chậu mai của ông Bôn thì theo ông giá cũng đến 3- 5 triệu đồng, là một nguồn thu nhập lớn đối với một gia đình nông dân. Theo người nông dân già này thì trồng mai không đòi hỏi nhiều thời gian nhưng lại rất cần lòng say mê và sự tỉ mỉ trong việc chăm sóc và tạo thế cho cây. Niềm vui lớn nhất của người trồng mai là khi cây khoe sắc toả hương.

Nhìn những hoa mai vàng ươm trước hiên nhà, gia chủ lại hy vọng một năm mới ăn nên làm ra.
Nét đặc biệt của làng mai Thế Chí Tây đó là người dân ở đây chỉ trồng chuyên một giống mai quý đó là Hoàng Mai. Giống mai này đã có từ cách đây mấy trăm năm ở làng quê này và được bảo tồn, phát triển cho đến hôm nay. Vốn rất thích hợp với vùng đất cát pha thịt, nên mai vàng Thế Chí Tây màu vàng tươi, bông to, hương thơm dịu dàng và rất lâu tàn. Mai ở đây được trồng trong chậu và tạo thế chủ yếu theo hai thế chính là thế tán hoặc thế rồng bay; lấy gốc cây mai làm đuôi , cành và ngọn làm đầu. Tiếng tăm của làng mai Thế Chí Tây cũng đã vang khắp đó đây và đã có rất nhiều người chơi hoa về đây để chọn những cây mai có thế độc.

Ở Huế những cây mai nổi tiếng ở Tịnh Gia Viên hay Vĩnh Ký cũng có gốc gác từ vùng quê này. Theo những người chuyên trồng mai ở đây thì mai là một loại cây dễ trồng. Một chậu mai trồng từ 2 đến 3 năm thì trổ hoa. Chính vì yếu tố thuận lợi này mà nghề trồng mai đã phát triển mạnh ở vùng quê này. Các chậu mai cứ gối đầu nhau theo năm nên tết nào nông dân Điền Hoà cũng có nguồn thu nhập lớn từ hoa mai. Trong vòng 10 năm qua, cây hoa mai đã góp phần không nhỏ cho sự thay đổi bộ mặt nông thôn của làng Thế Chí Tây, xã Điền Hoà. Nhiều gia đình đã khá lên nhờ vào nghề trồng mai và cây cảnh. Tiền thu nhập từ việc bán mai đã giúp cho Điền Hoà trở thành xã tiên phong của vùng Ngũ Điền trong việc kéo điện lưới quốc gia về thắp sáng và phục vụ sinh hoạt. Rồi người dân ở đây xây nhà cửa khang trang từ nguồn tiền bán mai hay có những gia đình trồng mai để nuôi con ăn học thành tài.
Bây giờ nhắc đến làng Thế Chí Tây, người ta không gọi đó là làng khoai nữa mà đã gọi bằng cái tên nghe kiêu hơn: làng Mai. Mai vàng không chỉ làm đẹp cho mỗi ngôi nhà, cho từng xóm nhỏ; không những giúp người dân quê gắn bó hơn với thiên nhiên, cuộc sống mà còn tạo ra một nguồn lợi kinh tế đáng kể cho những người dân của làng quê ven phá Tam Giang này.

ĐVK

 Bản để in  Lưu dạng file  Gởi bạn bè Lượt truy cập: 2440
  Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.  [19.03.2023 15:28]
  DƯ ĐỊA CHÍ - LÀNG THẾ CHÍ TÂY LÀNG NGHỀ TRỒNG MAI  [16.09.2019 17:16]
  TIẾNG HUẾ-NGƯỜI HUẾ  [18.02.2016 12:48]
  CHƯƠNG TRÌNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG VUI XUÂN TẠI LÀNG THẾ CHÍ TÂY XÃ ĐIỀN HÒA  [27.01.2016 10:28]
  Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hồi đồng hương Điền Hòa - Eahu - Daklak  [14.11.2015 19:11]
  THÔNG BÁO CỦA CÂU LẠC BỘ THƠ  [13.07.2015 17:21]
  NẾP LÀNG  [30.12.2013 17:28]
  PHONG HẢI KHAI MẠC LỄ HỘI CẦU NGƯ  [23.08.2013 14:28]
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 13, 14, 15  [sau]
 

  TẤM LÒNG VÀNG
  TRI ÂN
  TỪ THIỆN
  KHUYẾN HỌC
  TIN VẬN ĐỘNG
  HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  HỌC BỔNG & KHEN THƯỞNG

  GIAO LƯU
  Tuyển Dụng
  Gia đình Online
  Nhân Vật - Sự Kiện
  Tác Giả & Tác Phẩm
  CLB Đồng Hương Trẻ
  Sinh Viên & Thanh Niên
  Thế Chí Tây ở Hải Ngoại
  DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN
  CÔNG TY
  TƯ NHÂN
  ĐĂNG KÍ GIAN HÀNG

Tra cứu nhà tài trợ
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
[ Xem tất cả ]

Tin tức mới
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN QUÝ MÃO
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM THỨ 10
HOÀN THIỆN SÂN CHƠI CỎ NHÂN TẠO CHO CÁC CHÁU MẦM NON ĐIỀN HÒA VÀ THƯ CÁM ƠN CỦA HIỆU TRƯỞNG
NIỀM VUI CUỐI NĂM
BÁO CÁO SƠ KẾT 6 THÁNG (1-6/2022) CÔNG TÁC TỪ THIỆN TẠI LÀNG THẾ CHÍ TÂY XÃ ĐIỀN HÒA
ỦNG HỘ SÂN CHƠI CỎ NHÂN TẠO CHO CÁC CHÁU TRƯỜNG MẦM NON ĐIỀN HÒA

Lịch vạn niên

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Dự báo Thời Tiết
Tỷ Giá Ngoại Tệ
Giá Vàng
Chứng khoán

Visitors
 Online: 001
 Hits 000000001
  DANH MỤC TIN TỨC
Ẩm Thực
Học Đường
Bạn Đọc Viết
Khuyến Nông
Văn hóa - Lịch sử
Cáo Phó - Tang Lễ
Thế Giới Quanh Ta
Sức Khỏe Cộng Đồng
Cảm Nhận Quê Hương
Di Tích - Danh Thắng Huế

Video Mới nhất    
Tât niên CLB đồng hương 2013
Mùa Hoa Mai Hẹn - TCT
Bài hát về Điền Hòa quê tôi
Họp Mặt TCT TPHCM Tân Mão 2011
Thế Chí Tây quê tôi
TCTHCM2010-2
TCTHCM2010 - 1
Cọp đón xuân
Thủy Tổ Nguyễn Văn-Lễ tạ lăng
Xem tất cả

Tin xem nhiều    
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM

Chatbox    

Ảnh sinh nhật    

Logo Công ty    

Logo Tư nhân    

Liên kết web    

QUẢNG CÁO    

Sinh Nhật TV CLB    

Nguyễn Hà Thiên Minh   15 - 03
Đặng Văn Minh   01 - 03

Trang chủ | Lời ngỏ | Tin tức | Hình ảnh | Gửi bài viết | Thông báo chung
Copyright 2009 Đồng Hương Thế Chí Tây
Quản trị nội dung trang thông tin các thành viên Đồng Hương Thế Chí Tây.
Design by Vihan