Trang chủ  
  Lời ngỏ  
  Đồng hương  
  Họ tộc  
  Tư liệu  
  Hình ảnh  
  Gửi bài viết  
  Thông báo chung  
Giao Lưu
Thứ năm, ngày 28/09/2023
  Warning: file_put_contents(./cache/viewst1762.php): failed to open stream: Permission denied in /home/tchitay/domains/thechitay.com/public_html/classes/cache2.class.php on line 42
GẶP NGƯỜI ĐÀN ÔNG SUỐT ĐỜI CHĂM LO THỜ PHỤNG TỔ TIÊN ÔNG BÀ! [27.06.2013 20:52]
Xem hình

       Gặp lại ông tại quê hương Thế Chí Tây thân yêu trong dịp hè 2013, mặc dù năm nay đã tròn 80 tuổi, nhưng trông ông vẫn còn khỏe mạnh lắm! Gương mặt  ông vẫn toát lên nét vui tươi, giọng nói vẫn hóm hỉnh như xưa!

     Người đàn ông ấy đã trải qua biết bao thăng trầm của cuộc đời, kể cả lúc đau khổ nhất đó là lúc người vợ mà ông rất mực thương yêu đã bỏ ông ra đi trong cơn bạo bệnh nhưng tính ông vốn thế, luôn lạc quan yêu đời. Lúc vui thì không nói gì chứ lúc buồn, tôi chưa nghe ông than thở bao giờ!

     Tôi biết ông từ ngày còn nhỏ bởi nhà tôi cùng xóm với ông, những năm thời bao cấp, gia đình tôi thiếu thốn, thường được vợ chồng ông giúp đỡ, cho mượn khi vài thúng khoai, khi thì vài thúng lúa lúc giáp hạt! Thế cũng đã quý lắm, vì lúc đó cả xã khó khăn chứ không riêng gia đinh nào!

    Tháng 6/2013, nhân chuyến về thăm làng tôi ghé  thăm gia đình ông. Quang cảnh trước mắt tôi là căn nhà ông năm xưa nay ông đang cải tạo lại để làm nhà thờ. Nhìn trên nóc thấy đã gắn đủ bộ “lưỡng long chầu nguyệt”. Ông đang đứng trên sàn để sơn và hoàn thành các họa tiết. Thấy tôi đến thăm, ông vội xuống đất để tiếp chuyện tôi. Chú cháu gặp nhau tay bắt mặt mừng! Sau khi hỏi thăm sức khỏe, tôi hỏi: “Chú khởi công cải tạo ngôi nhà từ khi nào?”  “Khoảng tháng rưỡi rồi cháu” – ông đáp.  Ngừng một lát, ông nói tiếp: “Phòng đệ tam Nguyễn Thiện của chú gồm có 8 ông cố đồng hàng kể cả có tự lẫn vô tự đều thờ ở đây cả! Ngoài ra, lớp con cháu của các ngài nữa… Hiện Phòng đệ tam, chỉ có mình chú ở làng nên việc   nhang khói cho ông bà tổ tiên tất nhiên chú phải gánh vác. Đó là việc hiếu sự mà ai cũng phải làm cả. Được cái các bác, các chú và con cháu ở xa cũng thường xuyên quan tâm gửi tiền về để xây dựng mồ mả của tổ tiên ông bà, đó là điều đáng mừng!”

      Chia sẻ với tôi về tương lai thờ phượng ông bà tổ tiên, ông nói “Chú nghĩ, năm ni chú 80 tuổi, cũng gần đất xa trời rồi, nếu sau ni chú qua đời mà không có nơi thờ phượng tổ tiên cho đàng hoàng chú áy náy lắm! Vả lại, các bác các chú ở phương xa mỗi lần có phương việc ở quê muốn về tổ chức mà nhà ni không phải là nhà thờ của phòng  thì người ta cũng ngại. Hơn nữa, cũng chính mảnh đất ni là nơi ông quan bố chánh đã gầy dựng nên cơ nghiệp truyền lại cho con cháu nên chú tự nguyện viết giấy hiến ngôi nhà ni cho Phòng đệ tam Nguyễn Thiện – họ Nguyễn Đăng (Đỉnh canh đường tam trại) làm nhà thờ”

     Theo tôi biết, ngôi nhà này được xây dựng khoảng cuối năm 1970, lúc đó tôi còn nhỏ, tôi đã thấy ông rất tháo vác! Cả mấy cha con tự đúc bờ lô, đúc ngói rồi ông kêu thêm thợ cùng ông xây nên ngôi nhà 3 gian, có verandah rộng rãi lúc bấy giờ phải nói là hoành tráng thuộc hạng nhất làng! Ngôi nhà ấy trải qua thời gian dài như thế nhưng vẫn vững chãi, bề thế cho đến hôm nay. Cũng chính tại ngôi nhà này, ông đã chăm sóc phụng dưỡng không chỉ bà nội ông mà còn các mệ con ông cố (tôi gọi bằng cố ngoại), đồng hàng với ông nội ông mà tôi được biết như Mệ M, Mệ T… Chính mắt tôi trông thấy ông tự tay chăm sóc, tắm rửa,  giặt giũ cho bà nội ông và các bà M, bà T mà không hề để vợ con phải làm.

      Để bà con không phải đoán già, đoán non, người mà tôi đề cập đến là ai, tôi xin nói ngay đó là ông Nguyễn Thiện Vịnh, hiện ở thôn 6 xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh TT – Huế

 Ông Nguyễn Thiện Vịnh đang cải tạo Từ đường Phòng Đệ tam

   Nguyễn Thiện - Họ Nguyễn  Đăng làng Thế Chí Tây

        Ông là con cả, mà cũng là con trai duy nhất  trong một gia đình có bốn anh em hiện còn sống tất cả. Theo tìm hiểu của người viết bài này, ông là cháu đời thứ tư của quan bố chánh  sứ, hàm tam phẩm triều nhà Nguyễn.  “ngày xưa, ông bố chánh  giàu lắm, đất đai, ruộng trưa không biết bao nhiêu mà kể. Đến đời con ông bố chánh do tranh làm phò mã vua không thành, đã bán cơ man nào ruộng đất, chỉ giữ lại mảnh đất cha ông để lại duy trì cho con cháu đến bây giờ”. “Thời đó, trong mảnh đất này, ông nội của ông dựng cả rạp hát bội, chính ông  cũng là kép chính của gánh hát, ông nội ông Vịnh hát rất hay!” -  Bà nội tôi kể lại!

        Ông không hay nói về mình, nhưng từ nhỏ tôi đã từng chứng kiến ông làm nhiều hơn nói, ra việc gì ông cũng tháo vác hơn người. Ngày mới giải phóng, ông từng làm kế toán đội, rồi đội trưởng đội sản xuất, rồi ban kế hoạch HTX…Chính như nghề thợ nề mà đến nay ông đang làm, ông cũng chẳng học ai mà sao ông làm rất giỏi! Nay tuổi 80 nhưng ông vẫn miệt mài lao động… Ông chăm chỉ thế cũng vì đau đáu một nổi làm sao có tiền để lo cung đốn mồ mả tổ tiên ông bà! Ông lên kế hoạch từng năm rồi lặng lẽ thực hiện. Một mặt do nổ lực của ông, mặt khác do ủng hộ của chú bác, con cháu nội ngoại, hiện ông đã lo xây lăng, xây vành, nhà bia (tùy vị thế của người đã khuất trong phòng) cho toàn bộ Phòng đệ tam, và theo như ông nói “Xây xong từ đường cho phòng đệ tam là nguyện vọng cuối cùng của chú”

        Khi nói chuyện với tôi, ông cho biết theo kế hoạch, việc cải tạo ngôi nhà thành từ đường của phòng đệ tam đến tháng 7/ 2015 là khánh thành. Ông còn nóii rằng khi ông đưa ra ý tưởng này, tất cả các con của ông đều ủng hộ! Kể cả các bác, các chú cùng con cháu nội ngoại đều hưởng ứng! Đó là dấu hiệu đáng mừng! Ông tâm sự “Đời người việc lớn nhất là hiếu sự, còn của cải, tiền bạc chỉ là phù vân…. Nay có mai không, không thể biết được! Cháu hãy ghi nhớ lấy lời của chú!”

        Tạm biệt ông trong chiều hè vàng nắng, tiết trời oi ả nhưng trong lòng tôi cảm thấy mát mẽ vô cùng bởi những lời khuyên của ông luôn văng vẵng bên tai! Vâng! Cháu sẽ ghi nhớ lời chú! Chú là tấm gương cho con cháu học tập! Trong đầu tôi bất chợt hiện lên một ngôi từ đường  lộng lẫy, tráng lệ tọa lạc tại thôn 6 – xã Điền Hòa, huyện Phong Điền – TT – Huế!  Tôi thầm chúc điều đó thành hiện thực!

Bài và ảnh: Đặng Đăng Phước

                                  Buôn Ma Thuột, ngày 27 tháng 6 năm 2013

 Bản để in  Lưu dạng file  Gởi bạn bè Lượt truy cập: 6629
  TÂN HỘI TRƯỞNG HỘI ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY tại TP.HCM  [28.09.2020 17:45]
  ÔN BÍCH - NGƯỜI TRONG KÝ ỨC  [24.12.2018 15:09]
  NGƯỜI NỔI TIẾNG HÀI HƯỚC, DÍ DỎM Ở LÀNG THẾ CHÍ TÂY  [02.06.2017 08:12]
  Phong Điền: Công bố quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Phong Điền-Viglacera  [07.02.2015 15:41]
  MƯA HUẾ VÀ NHẠC TRỊNH  [19.12.2014 15:45]
  Sân bay Phú Bài đóng cửa từ 20/3/2013 để sửa chữa  [28.02.2013 12:22]
  Khánh thành bệnh viện Đa khoa tỉnh Thừa Thiên-Huế  [04.01.2013 10:06]
  Báu vật của tuồng Huế qua đời  [06.11.2012 15:43]
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  [sau]
 

  TẤM LÒNG VÀNG
  TRI ÂN
  TỪ THIỆN
  KHUYẾN HỌC
  TIN VẬN ĐỘNG
  HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  HỌC BỔNG & KHEN THƯỞNG

  GIAO LƯU
  Tuyển Dụng
  Gia đình Online
  Nhân Vật - Sự Kiện
  Tác Giả & Tác Phẩm
  CLB Đồng Hương Trẻ
  Sinh Viên & Thanh Niên
  Thế Chí Tây ở Hải Ngoại
  DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN
  CÔNG TY
  TƯ NHÂN
  ĐĂNG KÍ GIAN HÀNG

Tra cứu nhà tài trợ
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
[ Xem tất cả ]

Tin tức mới
THƯ NGÕ CỦA CHÙA THẾ CHÍ TÂY -ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN
BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM 2023 - NĂM THỨ 11
LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN QUÝ MÃO
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM THỨ 10
HOÀN THIỆN SÂN CHƠI CỎ NHÂN TẠO CHO CÁC CHÁU MẦM NON ĐIỀN HÒA VÀ THƯ CÁM ƠN CỦA HIỆU TRƯỞNG

Lịch vạn niên

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Dự báo Thời Tiết
Tỷ Giá Ngoại Tệ
Giá Vàng
Chứng khoán

Visitors
 Online: 001
 Hits 000000001
  DANH MỤC TIN TỨC
Ẩm Thực
Học Đường
Bạn Đọc Viết
Khuyến Nông
Văn hóa - Lịch sử
Cáo Phó - Tang Lễ
Thế Giới Quanh Ta
Sức Khỏe Cộng Đồng
Cảm Nhận Quê Hương
Di Tích - Danh Thắng Huế

Video Mới nhất    
Tât niên CLB đồng hương 2013
Mùa Hoa Mai Hẹn - TCT
Bài hát về Điền Hòa quê tôi
Họp Mặt TCT TPHCM Tân Mão 2011
Thế Chí Tây quê tôi
TCTHCM2010-2
TCTHCM2010 - 1
Cọp đón xuân
Thủy Tổ Nguyễn Văn-Lễ tạ lăng
Xem tất cả

Tin xem nhiều    

Chatbox    

Ảnh sinh nhật    

Logo Công ty    

Logo Tư nhân    

Liên kết web    

QUẢNG CÁO    

Sinh Nhật TV CLB    

Trang chủ | Lời ngỏ | Tin tức | Hình ảnh | Gửi bài viết | Thông báo chung
Copyright 2009 Đồng Hương Thế Chí Tây
Quản trị nội dung trang thông tin các thành viên Đồng Hương Thế Chí Tây.
Design by Vihan