Trang chủ  
  Lời ngỏ  
  Đồng hương  
  Họ tộc  
  Tư liệu  
  Hình ảnh  
  Gửi bài viết  
  Thông báo chung  
Tấm lòng vàng
Thứ năm, ngày 28/09/2023
  Warning: file_put_contents(./cache/viewst1455.php): failed to open stream: Permission denied in /home/tchitay/domains/thechitay.com/public_html/classes/cache2.class.php on line 42
Xin hãy mở rộng vòng tay nhân ái cho cảnh đời nghiệt ngã.
Xem hình
Anh Lưu và bé Ly

    Sinh ra trong một gia đình rất nghèo, Bố là liệt sĩ, Mẹ thì bệnh lẫn lẫn, anh cũng bị bệnh ngơ ngơ - ngố ngố - dại dại, hình như trạc tuổi anh hoặc thua anh đến 10, 15  tuổi cũng vẫn là bạn học của anh thời cấp I, giờ anh vẫn chỉ biết cầm ná bắn chim, cười vui như chưa hề có khó khăn gì trong cuộc sống, không biết chút gì về bệnh tình con gái cả ... Đó là anh Đặng Văn Lưu ở thôn I, làng Thế Chí Tây, xã Điền Hòa.

     Sau khi biết được chuyện từ khi ngồi uống cà phê với các anh bạn, tôi đến thẳng nhà anh Lưu, hỏi thăm với nhau vì  là bạn bè cùng học, anh cũng chỉ biết cười cười rồi trả lời khi tôi hỏi đến mà thôi. Anh cũng đã có vợ và có đến 3 người con, đứa nào cũng đẹp người khôi ngô sắc sảo, và ... tội nghiệp thay đứa nào cũng bị bệnh ngơ ngơ - dại dại còn hơn cả anh nữa. Ai nhìn vào thì thấy cả nhà cười vui, nhưng sau cái vui cười trong gia đình ấy là nước mắt chảy dài của vợ anh - chị là Nguyễn thị Mận, quê chị ở tận xã Hải Dương , huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị, năm 1997 do cơ cực và nhờ người mai mối vận động nên chị vào đây "làm bạn" với anh Lưu, tưởng anh chỉ vậy thì có chị bảo bọc thêm cho, ai ngờ sống với nhau  ngần ấy năm trời, và rồi sinh ra đứa nào cũng vậy cả, nói chuyện với tôi mà nước mắt chị cứ lăn dài. Đứa đầu tên là Đặng thị Ly (1998) năm nay học lớp 2, so với người bình thường cùng trang lứa thì cháu cũng đến tuổi trưởng thành và cũng đã học tới lớp 7 lớp 8 gì rồi, nhưng cũng bị bệnh vậy nên cứ học mãi lớp 1 lớp 2, nhà trường  lâu nay thương cảm hoàn cảnh khó khăn đã không thu khoản thu gì ở cháu  mà chỉ mong cho cháu mỗi lớn mỗi khá hơn thôi, thế mà đến bây giờ hỏi đến cái chữ thôi cũng đã quên hết cả, đứa thứ 2 tên là Đặng Văn Long, sinh 2001 hiện vẫn đã 4 năm học lớp 1, cháu thứ 3 là Đặng Văn Luyến , cháu đã được cho đi học mẫu giáo, nhưng các cô trong nhà trường bỏ tiền túi lo xuất phần ăn cho cháu và cũng đã không thu tiền ăn, hay tiền học phí hàng tháng gì cả, nhận cháu vào lớp học thì quá khổ cho các cô, mà không nhận thì thương cháu bé nhỏ , rồi mẹ cháu phải chạy đôn chạy đáo cho bữa cơm cả gia đình, lại không biết giao cháu cho ai trông ...

Anh Lưu và các con của mình

    Chị kể: " Con bé nó đi xiêu xiêu vẹo vẹo rồi bổ gãy tay đến 2 lần phải đi đăng bột , tui tưởng nó yếu do thiếu ăn thôi, sau này nhờ các Cậu dưới trạm xá chỉ bày rồi mọi người góp cho tiền xe đò , tui chở thẳng con vô bệnh viện Huế khám thì  biết cháu bị vẹo xương sống hết uống nắn lại được, Bác sĩ nói bị gãy tay cũng do vẹo xương sống đi không được nên vậy, với còn mang thêm bệnh cùng lần lần cột sống, tui thấy con mà chảy cạn nước mắt không cầm được , mấy người trong bệnh viện nhìn tôi rồi hỏi nó có phải ung thư xương không ? tui càng khóc to thêm ... Khi khám và chớp phim xong, Bác sĩ nói phải mổ kháp nẹp sắt mới mong khỏi được , bằng không thì đi bị bổ rồi cùng dần xương sống thụt xuống , tui hỏi mổ hết cở mấy triệu , họ nói khoảng 30 triệu trở lên, tui xẩm cả mặt mày ngồi bệt xuống đất mà thương con đức ruột, trời răng mà bắt tụi chịu chắc thôi rứa trời ơi, ... "

Tấm Xquang của cột sống cháu Ly

   Chị khóc kể mà lòng tui quặn thắc, đứng lặng hồi lâu mới vỗ về chị được mấy câu, lủ trẻ thì lại cười cười như nức nẽ, như không hề cảm nhận được chút gì tình thương gì từ người mẹ đã trót sinh ra chúng, anh Lưu đã thôi ăn cơm ,đi bưng nước uống cũng cười ... Gia đình chỉ có chưa tròn hai sào ruộng, chị không biết làm ruộng rồi cũng đã biết làm, chị không bơm được thuốc sâu, không  bón được phân thì cũng đã có người thương, có còn thuốc trong bình của bà con bơm dư, ghé qua ruộng bơm cho chị, hàng ngày chị đi cắt rọc lá chuối đi bán cho họ gói bánh, mùa cây chuối xanh tốt thì mỗi ngày cũng kiếm được 10 đến 20 ngàn, mùa gió đánh tue tàu chuối thì chỉ có đi bòn từng mãnh, vậy chứ không biết làm chi hơn, anh Lưu ngờ ngệt đi làm gì họ cũng không ưng, trước đây có vát búa gõ rèn cho lò rèn anh Lu, anh Mái nhưng nay anh Lưu bưng búa không nổi nữa, mà hơn nữa bữa nay hàng rèn cũng ít đỏ lò, nên anh cũng chỉ ở nhà, con cũng không chăm được. Theo chị kể, có hôm đứa nhỏ đi cùng con Chó vô tận rừng tràm một mình, bị thất lạc bà con cả xóm nháo nhác đi tìm giúp về cho, ... Đứa thứ 2 cũng vậy cả, tui mệt tắc thở khi nghĩ về dzôn con Chú ơi ! nhưng trời cột thì không rức bỏ được ( Chị than), mệ thì rờ rờ mò mò , ăn rồi nói chưa ăn, mà nhà tui ai ăn cũng mạnh hết ... Tôi đùa, có lẽ do Lưu cao quá nên ruột dài ăn nhiều đó, chị cũng cười trong nước mắt.

Chị Mận, vợ anh Lưu

Kết quá lâm sàng

Cháu Ly   

     Khi được hỏi , chị có muốn cho Bé Ly được mổ không , chị quệt nước mắt trả lời, tui nghe bà con vẽ đường nhờ ai quen mà đăng ký thi " Vượt lên chính mình ", thi đi rọc lá chuối, nhiều khi đậu được thì có ít nhiều tiền , nhưng mà mô mô xa vời quá Chú ơi, mẹ con tui chỉ biết ôm nhau mà lăn qua ngày thôi, chứ tiền mô mà đi, nó có sống được ngày mô thì tui nhờ ngày đó thôi, chớ đi bệnh viện thì không nổi tiền .

    Được biết , hiện Mệ Diệu (bà nội của cháu Ly) là người được hưởng gia đình chính sách mỗi tháng được 5, 6 trăm ngàn, anh Lưu và cháu Ly được trợ cấp mỗi tháng180 ngàn/người, còn 2 cháu trai thì đang làm đơn xin trợ cấp, đang đợi xét duyệt

     Lên đến nhà, tôi cũng ngồi viết mấy dòng này, xin quí bà con xa gần hãy mở rộng thêm vòng tay nhân ái, mong quí Hội đồng hương các nơi mở rộng lòng thương, mong mọi người gởi tặng cho cháu ít chục ngàn, cháu mới  mong rằng có điều kiện được chữa cột sống, xin các mạnh thường quân thương thêm lấy nụ cười ngây ngô vô tội ấy, thật tận đáy lòng tôi đã xin nói với ra điều này và chân thành cảm tạ.

 Mọi ủng hộ xin gởi về :

* Tại làng Thế Chí Tây:

       Đặng Văn Lưu (hoặc Nguyễn thị Mận)

       Thôn 1, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền , tỉnh Thừa thiên Huế

       hoặc thông qua Ban từ thiện các Hội đồng hương Thế Chí Tây ở các nơi; UBMTTQVN xã Điền Hòa.

* Tại TP. Hồ Chí Minh:

Nguyễn Văn Lượng

Số TK: 0101010014 - Ngân Hàng Đông Á

130 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận

TP. Hồ Chí Minh Việt Nam

ĐT di động: 0913 643432

(Vui lòng ghi nội dung : "Chuyển giúp đỡ gia đình anh Đặng Văn Lưu")

Tổng số tiền quyên góp được 41.500.000 đ

Văn Kường
Đóng góp của bạn
Những người đã đóng góp cho bản tin này:34
1.Nhóm đã từng khổ 2.Hồ Ngọc Phú
3.Đặng Văn Dũng 4.Đặng Văn Bạn
5.Trần Thảo 6.Nguyễn Đăng Hiệp
7.Nguyễn Đăng Quang (Hối) 8.Đặng Như Cường
9.Nguyễn Đức Hoàng (O Hà) 10.Nguyễn Văn Mẫn
11.Lê Mậu Hoàng (Quảng Trị) 12.Nhóm bạn Sài Gòn
13.Nguyễn Văn Lượng 14.Đặng Như Đính
15.Quỹ Từ Thiện TCT TPHCM 16.Quỹ ĐH TCT tại TPHCM
17.Hồ Thị Kim Anh (Tú) 18.Nguyễn Thiện Liêu
19.Đặng Văn Châu 20.Nguyễn Văn Thọ
Trang 1, 2Tìm kiếm
 Bản để in  Lưu dạng file  Gởi bạn bè Lượt truy cập: 8289
  NIỀM VUI CUỐI NĂM  [02.12.2022 09:53]
  DANH SÁCH ĐÓNG GÓP QUỸ ĐỒNG HƯƠNG NĂM 2017  [07.03.2017 16:49]
  Mầm non Điền Hòa : Hè trong vinh hạnh  [31.07.2016 13:48]
  THƯ CÁM ƠN  [27.02.2016 20:10]
  Giúp em Thanh Thuý vào Đại học  [01.10.2015 20:57]
  Cảm ơn nhóm đã từng khổ  [02.11.2014 11:08]
  Hãy giúp cháu với ! Cháu mồ côi cả cha mẹ luôn rồi.  [01.11.2013 15:59]
  Hoạt động nghĩa tình của hội đồng hương Thế Chí Tây tại TP HCM cho quê nhà  [09.11.2011 10:36]
  THƯ CẢM ƠN  [25.06.2011 09:44]
 

  TẤM LÒNG VÀNG
  TRI ÂN
  TỪ THIỆN
  KHUYẾN HỌC
  TIN VẬN ĐỘNG
  HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  HỌC BỔNG & KHEN THƯỞNG

  GIAO LƯU
  Tuyển Dụng
  Gia đình Online
  Nhân Vật - Sự Kiện
  Tác Giả & Tác Phẩm
  CLB Đồng Hương Trẻ
  Sinh Viên & Thanh Niên
  Thế Chí Tây ở Hải Ngoại
  DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN
  CÔNG TY
  TƯ NHÂN
  ĐĂNG KÍ GIAN HÀNG

Tra cứu nhà tài trợ
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
[ Xem tất cả ]

Tin tức mới
THƯ NGÕ CỦA CHÙA THẾ CHÍ TÂY -ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN
BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM 2023 - NĂM THỨ 11
LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN QUÝ MÃO
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM THỨ 10
HOÀN THIỆN SÂN CHƠI CỎ NHÂN TẠO CHO CÁC CHÁU MẦM NON ĐIỀN HÒA VÀ THƯ CÁM ƠN CỦA HIỆU TRƯỞNG

Lịch vạn niên

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Dự báo Thời Tiết
Tỷ Giá Ngoại Tệ
Giá Vàng
Chứng khoán

Visitors
 Online: 001
 Hits 000000001
  DANH MỤC TIN TỨC
Ẩm Thực
Học Đường
Bạn Đọc Viết
Khuyến Nông
Văn hóa - Lịch sử
Cáo Phó - Tang Lễ
Thế Giới Quanh Ta
Sức Khỏe Cộng Đồng
Cảm Nhận Quê Hương
Di Tích - Danh Thắng Huế

Video Mới nhất    
Tât niên CLB đồng hương 2013
Mùa Hoa Mai Hẹn - TCT
Bài hát về Điền Hòa quê tôi
Họp Mặt TCT TPHCM Tân Mão 2011
Thế Chí Tây quê tôi
TCTHCM2010-2
TCTHCM2010 - 1
Cọp đón xuân
Thủy Tổ Nguyễn Văn-Lễ tạ lăng
Xem tất cả

Tin xem nhiều    

Chatbox    

Ảnh sinh nhật    

Logo Công ty    

Logo Tư nhân    

Liên kết web    

QUẢNG CÁO    

Sinh Nhật TV CLB    

Trang chủ | Lời ngỏ | Tin tức | Hình ảnh | Gửi bài viết | Thông báo chung
Copyright 2009 Đồng Hương Thế Chí Tây
Quản trị nội dung trang thông tin các thành viên Đồng Hương Thế Chí Tây.
Design by Vihan