Trang chủ  
  Lời ngỏ  
  Đồng hương  
  Họ tộc  
  Tư liệu  
  Hình ảnh  
  Gửi bài viết  
  Thông báo chung  
Tin tức
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
  Warning: file_put_contents(./cache/viewst1595.php): failed to open stream: Permission denied in /home/tchitay/domains/thechitay.com/public_html/classes/cache2.class.php on line 42
BẤT HẠNH VÌ ĐỐ KỴ [21.03.2012 09:03]
Xem hình

Tôi nghĩ tính đố kỵ nằm sẵn trong mỗi con người, không phân biệt giới tính, đàn ông hay đàn bà đều có cả, nhưng nhắc đến đố kỵ, người ta lại hay nghĩ đến phụ nữ nhiều hơn. Có lẽ vì phụ nữ có nhiều “vũ khí” để thực thi nó nhuần nhuyễn tới mức tước đoạt hạnh phúc của chính họ, biến họ thành những con người hèn kém, độc ác chỉ vì đố kỵ chăng?

 Tôi đã chứng kiến nhiều cung bậc của đố kỵ. Trên các trang web đăng tải thông tin về một người nổi tiếng nào đó vừa đẹp, vừa tài năng lại vừa hạnh phúc, thì sẽ có ngay cả trăm cái comment rằng hạnh phúc đó là giả tạo, để xem tình cảm đó có bền không… Tôi không hiểu cô nghệ sĩ đó được hạnh phúc thì có tước đoạt đi của họ miếng cơm manh áo nào không mà họ phải đố kỵ đến thế. Rồi trên mạng xã hội, có những người phụ nữ tưởng chừng không hận thù gì, vẫn hỏi thăm nhau trong cuộc sống hàng ngày, vẫn chúc tụng bấm like liên miên trên Facebook của nhau, nhưng đến một ngày đẹp trời thì phát hiện ra tay này họ bấm like mình, tay kia họ ném đá không thương tiếc. Ở ngoài đời cũng vậy, khi gia đình tôi gặp sóng gió, rất nhiều người hỏi thăm, động viên, chia sẻ… cho đến một ngày, chứng kiến vợ chồng chúng tôi tay trong tay đến một cuộc vui thì ánh mắt họ thất thần tột độ, lảng tránh hỏi han và biệt tăm luôn. Thì ra, happy ending của chúng tôi không phải là kết cục được trông đợi trong kịch bản của những người đố kỵ đó.

Tôi tin rằng sự đố kỵ phải có sức hấp dẫn của nó mới khiến cho nhiều người dễ dàng biến mình thành kẻ hèn kém, tiểu nhân, biến những mối quan hệ đang yên lành trở thành thù hận, ganh ghét như vậy.

Lý giải điều này, tôi cho rằng con người ta thích đạp người khác xuống để che đi sự kém cỏi trong mình, để khoả lấp những “thiệt thòi” mà họ cho rằng số phận không ưu ái đối với họ. Nhưng chúng ta đều biết “gieo tính cách, gặt số phận”. Tôi không tin rằng số phận sẽ mỉm cười với những ai luôn đi gây mầm ghen ghét hận thù.

Bạn hỏi tôi, những người phụ nữ thành công trong kinh doanh có đố kỵ không? Kinh doanh hay nội trợ thì cũng là con người, mà phàm là người thì khó tránh khỏi những đức tính thuộc người trần. Nhưng mức độ thì có khác nhau phụ thuộc vào mối quan tâm và cộng đồng mà họ kết thân.

Nếu mối quan tâm lớn nhất của bạn là dạy dỗ con cái nên người, bạn sẽ dành thời gian và công sức vào tìm hiểu, chăm sóc, bảo ban con bạn. Bạn dõi theo từng lời nói hay cử chỉ của con, bạn không đi ngủ được khi con chưa giải xong bài tập, tim bạn thắt lại nếu con nức nở vì một nỗi lo sợ nào đó. Và bạn cũng sẽ kết thân với những người phụ nữ yêu trẻ con và thích chăm sóc trẻ. Trong mối quan tâm này, khó mà tồn tại được sự đố kỵ, không lẽ đi ganh tị với con thơ?

Nếu như mối quan tâm của bạn là trở thành một doanh nhân có tầm và có tài, bạn cũng sẽ tự tìm cho mình những tấm gương để học hỏi, và tôi tin, không có doanh nhân hay danh nhân vĩ đại nào lại dành phần lớn thời gian của mình vào việc đi đố kỵ người khác cả.

Là một người làm kinh doanh tôi thấu hiểu, sự đố kỵ không giúp tôi tạo ra một kết quả nào. Khi bạn đố kỵ ai đó, bạn gièm pha hay kéo bầy đàn vào nhằm hạ uy tín, danh dự người ta, nhưng ngược lại, danh dự, uy tín của bạn có được tăng lên không? Kết quả kinh doanh của bạn có tốt hơn không? Có khách hàng nào tìm đến với bạn vì bạn đã chiến thắng trong cuộc chiến gièm pha đối thủ? Thứ hai, thời gian luôn luôn là một thứ xa xỉ với tôi: dành cho công việc bộn bề, cho gia đình, cho bạn bè, xã hội, cho bản thân luôn không đủ. Buổi sáng muốn kịp hôn tạm biệt con đi học thì mình cũng phải hy sinh vài phút ngủ nướng, buổi tối muốn cùng chồng xem phim, trò chuyện thì cũng phải tạm ngưng cuốn sách đang đọc dở. Đôi khi để kịp cuộc họp đầu giờ sáng mà vừa lái xe đi làm vừa tiếc nuối mùi hoa lài còn vương vất ở vườn nhà, rất muốn viết note chia sẻ những điều thú vị mình cảm nhận được trong cuốn sách mới đọc, nhưng rồi cũng phải hy sinh thú vui để hoàn thành cho xong một loạt kế hoạch, chiến lược… Để tận hưởng và chia sẻ mọi khoảnh khắc với người mình yêu thương luôn luôn là chưa đủ, vậy sao phải hoài phí thời gian đi gièm pha gì ai? Một điều quan trọng nữa, vì những người được gọi là “thành công”, theo tôi, họ đã vượt qua được cái ngưỡng của sân si tầm thường, để luôn phấn đấu cho nhiều điều lớn lao hơn cả bản thân họ.

Vậy đó, đố kỵ sẽ làm cho phụ nữ bất công với bản thân, không cho họ cơ hội để nhân hậu với cuộc đời và với chính mình.

TÔ HỒNG TRANG

NTTA(Theo sgtt.vn)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gởi bạn bè Lượt truy cập: 5527
  VietJetAir tăng hai chuyến bay TPHCM- Huế  [23.08.2013 14:34]
  MÙA VÚ SỮA  [06.03.2013 13:55]
  ĐẸP RỘNG HƠN NHAN SẮC  [27.03.2012 09:42]
  GIẢI MÃ GIẤC MƠ VỀ NƯỚC  [28.12.2011 08:58]
  VÔ THƯỜNG  [26.12.2011 10:32]
  Hiếu kính hay tranh thủ tình cảm?  [12.12.2011 09:59]
  Sự khác nhau giữa văn hóa phương tây và phương đông  [02.12.2011 14:56]
  Rolls-Royce chống đạn mạ vàng giá 8,15 triệu USD  [08.08.2011 13:18]
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5, 6  [sau]
 

  TẤM LÒNG VÀNG
  TRI ÂN
  TỪ THIỆN
  KHUYẾN HỌC
  TIN VẬN ĐỘNG
  HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  HỌC BỔNG & KHEN THƯỞNG

  GIAO LƯU
  Tuyển Dụng
  Gia đình Online
  Nhân Vật - Sự Kiện
  Tác Giả & Tác Phẩm
  CLB Đồng Hương Trẻ
  Sinh Viên & Thanh Niên
  Thế Chí Tây ở Hải Ngoại
  DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN
  CÔNG TY
  TƯ NHÂN
  ĐĂNG KÍ GIAN HÀNG

Tra cứu nhà tài trợ
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
[ Xem tất cả ]

Tin tức mới
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN GIÁP THÌN 2024
BÁO CÁO TỔNG KẾT
THƯ NGÕ CỦA CHÙA THẾ CHÍ TÂY -ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN
BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM 2023 - NĂM THỨ 11
LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN QUÝ MÃO

Lịch vạn niên

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Dự báo Thời Tiết
Tỷ Giá Ngoại Tệ
Giá Vàng
Chứng khoán

Visitors
 Online: 001
 Hits 000000001
  DANH MỤC TIN TỨC
Ẩm Thực
Học Đường
Bạn Đọc Viết
Khuyến Nông
Văn hóa - Lịch sử
Cáo Phó - Tang Lễ
Thế Giới Quanh Ta
Sức Khỏe Cộng Đồng
Cảm Nhận Quê Hương
Di Tích - Danh Thắng Huế

Video Mới nhất    
Tât niên CLB đồng hương 2013
Mùa Hoa Mai Hẹn - TCT
Bài hát về Điền Hòa quê tôi
Họp Mặt TCT TPHCM Tân Mão 2011
Thế Chí Tây quê tôi
TCTHCM2010-2
TCTHCM2010 - 1
Cọp đón xuân
Thủy Tổ Nguyễn Văn-Lễ tạ lăng
Xem tất cả

Tin xem nhiều    
BÁO CÁO TỔNG KẾT
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN GIÁP THÌN 2024

Chatbox    

Ảnh sinh nhật    

Logo Công ty    

Logo Tư nhân    

Liên kết web    

QUẢNG CÁO    

Sinh Nhật TV CLB    

Nguyễn Hà Thiên Minh   15 - 03
Đặng Văn Minh   01 - 03

Trang chủ | Lời ngỏ | Tin tức | Hình ảnh | Gửi bài viết | Thông báo chung
Copyright 2009 Đồng Hương Thế Chí Tây
Quản trị nội dung trang thông tin các thành viên Đồng Hương Thế Chí Tây.
Design by Vihan