Trang chủ  
  Lời ngỏ  
  Đồng hương  
  Họ tộc  
  Tư liệu  
  Hình ảnh  
  Gửi bài viết  
  Thông báo chung  
Tin tức
Thứ tư, ngày 17/04/2024
  Warning: file_put_contents(./cache/viewst610.php): failed to open stream: Permission denied in /home/tchitay/domains/thechitay.com/public_html/classes/cache2.class.php on line 42
Thần đồng 8 tuổi biết 11 ngoại ngữ, soạn 44 bản nhạc [24.09.2009 21:35]
Xem hình
Bé Wendy Võ

Bé Wendy Võ, người Mỹ gốc Việt, mới 8 tuổi đã được mệnh danh là thần đồng âm nhạc và ngôn ngữ bởi em có thể soạn 44 bản nhạc và nói thông thạo 11 thứ tiếng khác nhau.

Wendy Võ sinh năm 1999 tại Charlotte, North Carolina, có tên tiếng Việt là Võ Thị Ngọc Diễm. Wendy là con của nha sĩ Võ Minh Oai và chị Đặng Thị Ngọc Hương, hiện sống tại Matthews, một thành phố nhỏ nằm ở ngoại ô Charlotte. 

Theo lời kể của nha sĩ Oai, khi mới hơn 1 tuổi, bé Endy đã biết nói. Cha mẹ gởi em vào nhà trẻ, nhưng Wendy chỉ chơi. Tình trạng nhà trẻ tệ quá, làm bé bị bệnh thường xuyên. Thế là cha mẹ quyết định để ở nhà, mướn người đến dạy. 
 
Cô giáo Anna Torosyan cũng là người biết chút ít nhạc. Thế là cô dạy nhạc cho Wendy trên cây đàn keyboard điện tử. Trong cây đàn này có 100 bản nhạc cho thiếu nhi và Wendy thường mở lên nghe. 
 
Bỗng một hôm, bé Wendy tự nhiên đánh lên mấy nốt nhạc lạ lùng, nhưng nghe rất hay, làm cô giáo cũng phải ngạc nhiên. Rồi cô Anna kêu bé Wendy đánh lại và viết nốt nhạc ra giùm. “Ngay cả vợ chồng tôi cũng ngạc nhiên, vì chúng tôi chưa bao giờ dạy nhạc cho cháu, mà chúng tôi cũng chẳng biết gì về nhạc,” cha của Wendy kể.
 
Hiện, bé Wendy vẫn sáng tác, mỗi ngày một khúc nhạc, có khi hai ba ngày mới được một khúc, tùy hứng. Khi nào đủ một bài, bé tự động ngưng lại để cô giáo viết nốt ra.
 
“Khi mở những sáng tác của bé Wendy lên cho ông bà nội nghe, cha mẹ tôi cứ tưởng chắc là nhạc thiếu nhi như kiểu ‘kìa con bướm vàng.’ Nhưng sau khi nghe, cả hai đều ngạc nhiên,” cha của bé Wendy kể.
 
Nha sĩ Oai nói thêm: “Mục đích của chúng tôi không phải là cho cháu theo âm nhạc. Mua cây đàn keyboard chỉ để cháu giải trí thôi, không ngờ cháu có năng khiếu này.”
 
Năm 2007, Wendy được nhận làm thành viên của tổ chức The American Society of Composers, Authors and Publishers – ASCAP (Hội viên danh dự trẻ tuổi nhất của hội nhạc sĩ, tác giả và xuất bản nhạc của Mỹ). Trước đó, bé cũng đã được công ty Big Time Entertainment, một công ty chuyên tổ chức các buổi trình diễn nhạc mời tham gia một trong những buổi trình diễn của họ, nhưng cha của bé đã từ chối. “Ðây là biểu diễn bán vé, cháu chưa trình diễn trước công chúng bao giờ, còn khớp lắm. Chúng tôi sợ thất bại, ảnh hưởng việc làm ăn của họ. Chắc phải chờ một thời gian nữa.”
 
Năm 2008, Wendy được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 thiếu niên kiểu mẫu. Theo tạp chí này, những thiếu niên được chọn trong danh sách các nhân vật kiểu mẫu của họ ở độ tuổi từ 8 đến 18 là những cá nhân chăm chỉ, có cống hiến và không làm điều gì đó chỉ để thu hút sự quan tâm của báo chí hay tìm kiếm danh lợi mà họ được thôi thúc bởi những động lực mạnh mẽ hơn.
 
Không chỉ có năng khiếu sáng tác nhạc, Wendy Võ còn có năng khiếu ngôn ngữ khi nói được tiếng Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Arabic, Quan Thoại, Quảng Ðông, Bồ Ðào Nha, Nhật, Nga và Hindi! Cha của em kể lại: “Chỗ tôi làm có nhiều sắc dân khác nhau. Tôi thường dẫn cháu đến chơi và cũng không để ý lắm. Một hôm, tự nhiên thấy cháu nói chuyện với một người Nga, tôi rất ngạc nhiên. Rồi càng ngày cháu càng nói giỏi. Rồi gặp những người thuộc các sắc dân khác và cứ thế cháu nói dần dần. Ðến bây giờ được tới 11 thứ tiếng.”
 
Nha sĩ Oai cũng cho biết, Wendy không những nói mà còn đọc và viết được nữa. Tuy nhiên, Wendy viết hai tiếng Quan Thoại và Quảng Ðông không được giỏi lắm vì là chữ tượng hình, rất khó đối với bé.
 
Ở nhà, bé Wendy nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng Việt. Ra ngoài thì gặp người nước nào nói một trong 11 ngôn ngữ kể trên thì bé nói theo. “Ngoài tiếng Việt, cháu nói tiếng Tây Ban Nha giỏi nhất trong các tiếng cháu biết,” cha của bé Wendy nói.
 
Trong một phóng sự nói về dạy học tại nhà (Home Schooling) của một đài truyền hình Brazil, trên trang nhà www.putfile.com, đánh vào HomeSchool Web, người viết thấy người phóng viên đang phỏng vấn bé Wendy Võ bằng tiếng Bồ Ðào Nha. Tuy còn bẽn lẽn và cuộc phỏng vấn không dài lắm, bé Wendy trả lời rất tự nhiên.
 
Bé Wendy còn có một em trai Võ Minh Tuấn, 6 tuổi, cũng nói được nhiều thứ tiếng, nhưng không biết nhạc. 
 
Về năng khiếu đặc biệt của con gái mình, nha sĩ Võ Minh Oai chia sẻ: “Năng khiếu ngôn ngữ chúng tôi không ngạc nhiên lắm vì mình có thể chủ động được. Nhưng âm nhạc thì rõ ràng chúng tôi rất bất ngờ vì cái này phải có năng khiếu đặc biệt mới sáng tác được.” 
 
Ðược hỏi về dự định tương lai của bé Wendy, cha em cho biết: “Dự định thì quá xa, khó nói. Nhưng tôi cũng muốn hướng cho con gái theo nghề y khoa như tôi vì tôi muốn cháu nối gót. Tuy vậy, khi lớn lên, tùy cháu quyết định”.  
 
Đăng Kỳ ( Theo VOV )
 Bản để in  Lưu dạng file  Gởi bạn bè Lượt truy cập: 3057
  DANH SÁCH HỌC SINH GIỎI VÀ ĐẬU ĐẠI HỌC Ở QUÊ NHÀ NĂM 2020  [29.01.2021 16:26]
  DANH SÁCH HỌC SINH ĐẬU ĐẠI HỌC Ở XÃ NHÀ NĂM 2018  [30.08.2018 17:06]
  DANH SACH KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2016-2017  [27.02.2018 13:26]
  CHÀO NĂM HỌC MỚI  [06.09.2017 11:01]
  Biến nước biển thành nước ngọt  [22.07.2014 22:41]
  Thế Chí Tây - Hai em đạt được suất học bổng nước ngoài  [19.08.2013 10:49]
  Học sinh Tam Giang với giấy làm từ lá cây  [06.12.2012 09:13]
  Trường THPT Tam Giang đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia  [06.12.2012 09:05]
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  [sau]
 

  TẤM LÒNG VÀNG
  TRI ÂN
  TỪ THIỆN
  KHUYẾN HỌC
  TIN VẬN ĐỘNG
  HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  HỌC BỔNG & KHEN THƯỞNG

  GIAO LƯU
  Tuyển Dụng
  Gia đình Online
  Nhân Vật - Sự Kiện
  Tác Giả & Tác Phẩm
  CLB Đồng Hương Trẻ
  Sinh Viên & Thanh Niên
  Thế Chí Tây ở Hải Ngoại
  DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN
  CÔNG TY
  TƯ NHÂN
  ĐĂNG KÍ GIAN HÀNG

Tra cứu nhà tài trợ
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
[ Xem tất cả ]

Tin tức mới
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN GIÁP THÌN 2024
BÁO CÁO TỔNG KẾT
THƯ NGÕ CỦA CHÙA THẾ CHÍ TÂY -ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN
BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC TỪ THIỆN NĂM 2023 - NĂM THỨ 11
LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Khi sáp nhập hai xã Điền Lộc và Điền Hòa (huyện Phong Điền) thành phường trong tương lai, đô thị này được xác định sẽ là động lực phát triển mới ở phía bắc của Huế.
DANH SÁCH ĐÓNG GÓP MINH NIÊN 2023
ĐỒNG HƯƠNG THẾ CHÍ TÂY TẠI TP. HCM HỌP MẶT ĐẦU NĂM
THƯ MỜI HỌP MẶT MINH NIÊN QUÝ MÃO

Lịch vạn niên

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Dự báo Thời Tiết
Tỷ Giá Ngoại Tệ
Giá Vàng
Chứng khoán

Visitors
 Online: 001
 Hits 000000001
  DANH MỤC TIN TỨC
Ẩm Thực
Học Đường
Bạn Đọc Viết
Khuyến Nông
Văn hóa - Lịch sử
Cáo Phó - Tang Lễ
Thế Giới Quanh Ta
Sức Khỏe Cộng Đồng
Cảm Nhận Quê Hương
Di Tích - Danh Thắng Huế

Video Mới nhất    
Tât niên CLB đồng hương 2013
Mùa Hoa Mai Hẹn - TCT
Bài hát về Điền Hòa quê tôi
Họp Mặt TCT TPHCM Tân Mão 2011
Thế Chí Tây quê tôi
TCTHCM2010-2
TCTHCM2010 - 1
Cọp đón xuân
Thủy Tổ Nguyễn Văn-Lễ tạ lăng
Xem tất cả

Tin xem nhiều    

Chatbox    

Ảnh sinh nhật    

Logo Công ty    

Logo Tư nhân    

Liên kết web    

QUẢNG CÁO    

Sinh Nhật TV CLB    

Nguyễn Văn Nam   15 - 04
Hồ Ngọc Phú   20 - 04
Hồ Thị Kim Anh   20 - 04

Trang chủ | Lời ngỏ | Tin tức | Hình ảnh | Gửi bài viết | Thông báo chung
Copyright 2009 Đồng Hương Thế Chí Tây
Quản trị nội dung trang thông tin các thành viên Đồng Hương Thế Chí Tây.
Design by Vihan